Lãi suất ngân hàng giảm đồng loạt còn 8%, khách vay mua BĐS được giải cứu

Trong những ngày đầu năm, thông tin về thị trường tiền tệ và các cuộc họp từ ngân hàng diễn ra liên tục đã khiến nhiều khách hàng đứng ngồi không yên. Tuy nhiên, những tín hiệu các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất xuống còn 8% lại là kỳ vọng lớn giúp thị trường bất động sản trở lại ổn định.

Các ngân hàng lớn đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Việc các cuộc họp diễn ra liên tiếp từ các Ngân hàng lớn để thống mức mức lãi suất huy động, điều chỉnh lãi suất cho vay, nới rộng tín dụng,… đã nhận được sự quan tâm hàng đầu của khách hàng. Không chỉ từ phía các nhà doanh nghiệp mà còn từ khách hàng cá nhân có nhu cầu vay để mua nhà, các nhà đầu tư.

Sau cuộc họp trực tuyến được Ngân hàng nhà nước tổ chức vào sáng ngày 08/02 về tín dụng bất động sản, các “ông lớn” ngân hàng đã thể hiện sự thống nhất, đồng thuận giảm mức lãi suất cho vay. Một số ngân hàng đã đồng ý quay lại mức lãi suất chỉ 8%/năm. Bên cạnh đó, Ngân hàng nhà nước cũng tích cực chuẩn bị, đưa ra những chính sách tiền tệ để giải cứu các nhà đầu tư và góp phần hỗ trợ nền kinh tế. Chính động thái này cho thấy thị trường bất động sản đang dần được sự quan tâm triệt để, cấp bách, tạo xung lực cho thị trường bất động sản hồi phục.

Giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay.

Cũng trong buổi họp Hội nghị họp bàn về thông tin ngân hàng và bất động sản, Tổng giám đốc Vietcombank – Ông Nguyễn Thanh Tùng phát biểu rằng: Các ngân hàng hãy cố gắng không tăng lãi suất. Quyết định đồng loạt giảm lãi suất huy động vốn với mục đích giảm lãi suất cho vay. Đồng thời, hành động này đã góp phần vào việc giải cứu cho thị trường bất động sản hiện nay.

Chỉ trước đó vài ngày, trên thị trường rộ lên thông tin về lãi suất ngân hàng đột ngột tăng vùn vụt, làm cho nhiều khách hàng cảm thấy quan ngại, lo lắng. Cụ thể, vào ngày 02/02/2023 lãi suất kỳ hạn 9 tháng bất ngờ tăng từ 9, 61% lên 13% trên 1 năm. Nhưng theo khảo sát, thời điểm sau tết nguyên đán,  dưới sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chính phủ, thanh tra, các ngân hàng đã điều chỉnh lại lãi suất. Từ đó, các ngân hàng đã tiết chế hơn trong hoạt động thực hiện tăng lãi suất.

Với thông tin: Mức lãi suất tối đa ở các ngân hàng lớn chỉ còn khoảng 8,7% trên 1 năm, thay vì mức lãi suất tối đa là 9,5% trên 1 năm như trước đây, khách hàng và các nhà đầu tư có thể yên tâm hơn.

Các nhà đầu tư “eo hẹp” được giải cứu

Hiện nay, lãi suất huy động đã giảm từ 0,5% – 2%/năm tùy vào từng kỳ hạn, óc sự khác biệt so với giai đoạn cao điểm của lãi suất huy động là tháng 11 và tháng 12/2022. Một số ngân hàng có mức lãi suất giảm mạnh có thể kể đến như:

  • Cuối năm 2022, lãi suất tối đa của VietCapitalBank là 9,5%/năm. Nhưng trong đầu năm nay, lãi suất tối đa của VietCapital Bank chỉ còn 9%/năm.
  • Thời gian trước, SaigonBank giữ mức lãi suất huy động là 10,5%, đây là mức lãi suất huy động cao nhất thị trường, nhưng hiện nay đã giảm còn 9,5%.
  • CBBank và OceanBank cũng điều chỉnh lãi suất huy động xuống còn 9,5%/năm.
  • Lãi suất gửi hàng gửi tiền trực tuyến tại PVCombank chỉ còn 9,5%/năm, đã giảm 0,4%/ năm so với trước đó.
  • Techcombank cũng hạ lãi suất huy động xuống khoảng 0,3% đến 0,4%/năm so với trước đó.

Theo thống kê, không còn ngân hàng nào niêm yết lãi suất huy động vượt quá 10%/năm.

Bất động sản là một trong những kênh đầu tư khá khả quan trong năm 2023

Giám đốc điều hành Economica Vietnam (Đơn vị chuyên nghiên cứu, phân tích về kinh tế) – TS. Lê Duy Bình cho rằng: bất động sản là một kênh đầu tư khả quan trong giai đoạn đầy khó khăn này. Tuy nhiên, đây là kênh đầu tư không dành cho số đông mà chỉ dành cho những người có tiềm lực về tài chính, có khả năng phán đoán và lựa chọn dự án có chất lượng tốt về mặt pháp lý, có khả năng thương mại,…

Từ những cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước được liên tục diễn ra chính là chiếc phao cứu sinh kịp thời cho các nhà đầu tư. Những ý kiến của doanh nghiệp, ngân hàng tại hội nghị cũng được tổng hợp và báo cáo lên Thủ Tướng, Chính Phủ. Trong thời gian tới, chính phủ dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn cho thị trường bất động sản.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin chính xác, nhanh chóng nhất về thị trường bất động sản để bạn có thể nắm bắt kịp thời. Hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để không bỏ sót bất cứ thông tin quan trọng nào nhé.

>>> Tham khảo thêm: thị trường đất nền Bảo Lộc có tiềm năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *